การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ มีความจำเป็นแค่ไหน

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ มีความจำเป็นแค่ไหน | Cybersecurity

ในยุคปัจจุบันที่การทำธุรกรรมต่างๆ ล้วนอยู่ในโลกของอินเทอร์เน็ต สะดวกสบายง่ายต่อการเข้าถึงทุกบริการ รับ-ส่งข้อมูลสำคัญได้ทั่วโลก เพียงแค่ปลายนิ้วคลิกเท่านั้น

จากที่กล่าวมาดูว่าทุกอย่างจะราบรื่น แต่ในความสะดวกสบาย ก็มีมิจฉาชีพแฝงอยู่ ซึ่งจะคอยดักรับข้อมูล โจมตี แฮกข้อมูล ส่วนบุคคลของเราไปใช้ในทางไม่ดี เช่น การโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อเอาไปขายต่อ การหลอกให้โอนเงินมา โดยอ้างว่าบัญชีถูกแฮก เป็นต้น

นั้นจึงเป็นที่มาที่เราทุกคนต้องให้ความสะคัญกับ การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ Cybersecurity ทั้งในด้านองค์กร และผู้ใช้บริการ

โดยความปลอดภัยที่เราพบเห็นได้ปล่อย คือในตอนที่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเว็บไซต์ของธนาคาร ซึ่งเว็บไซต์ที่เราเข้าใช้งานจะมีสัญลักษณ์ความปลอดภัย HTTPS

HTTPS คือ โปรโตคอล HTTP ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SSL หรือ TLS เพื่อป้องกันการแอบดักอ่านข้อมูลที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต โดยเว็บเซิร์ฟเวอร์จะต้องติดตั้งใบรับรองเซอร์ติฟิเกต CA

ขออนุญาตใช้ภาพปริ้นสกรีนเว็บไซต์ที่ใช้ทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตของธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกร ธนาคารกรุงเทพ มา ณ ที่นี้นะครับ เพื่อใช้ประกอบการอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าเว็บไซต์ที่ถูกต้อง ซึ่งต้องมีสัญลักษณ์ความปลอดภัย HTTPS

ขอขอบคุณวีดีโอyoutube จากคุณNG-Review Chanel

 

รายละเอียดเว็บไซต์

  • เกี่ยวกับเว็บไซต์: เว็บไซต์phpfuture รวบรวมความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม ข่าวสารเทคโนโลยี แอพพลิเคชั่น คอมพิวเตอร์ พร้อมตัวอย่างโปรเจคphp โปรเจคc# โปรเจคjava เพื่อใช้ในการศึกษา และยังรวบรวมบทความด้านอื่นๆ ทั้งหมดอยู่บนเว็บไซต์ พีเอสพีฟิวเจอร์
  • Email: support@phpfuture.com
  • Website:www.phpfuture.com
  • Tell:ไม่เปิดเผย

ข้อมูลเว็บไซต์

เว็บไซต์เพื่อนบ้าน